Mỳ Quảng – Riêng một góc trời

mỳ quảng
  • Sơ chế
    30 phút
  • Nấu nướng
    1,5 giờ
  • Phục vụ
    4 Người
  • Lượt Xem
    117
Mì Quảng, một trong những món miền Trung mà mình yêu thích, cùng với bún bò Huế và cao lầu, có nguồn gốc từ Quảng Nam. Giống các món miền Trung khác như ram cuốn hay bánh bột lọc, mì Quảng có nhân là tôm, thịt xào thơm với hành tỏi và màu điều cho thật đỏ và thấm gia vị trước khi chế biến. Vì là món miền Trung nên mì Quảng có lượng nước khá ít chứ không lõng bõng, đồng thời vị món này cũng đậm đà lại béo ngậy chứ ko thanh và nhiều nước như các món bún, phở miền Bắc.
Đặc biệt nhất, trong món mì Quảng có một loại gia vị tên là củ nén (hành tăm), hơi giống hành củ nhưng nhỏ hơn và vỏ màu trắng, cực kì thơm, chỉ có ở miền Trung. Những nơi khác không có thì dùng hành tím thay. Nấu mì Quảng đúng cách phải dùng dầu đậu phộng, tuy nhiên có thể dùng các loại dầu ăn khác để thay thế. Sợi làm mì Quảng dày và nhỏ bản hơn bánh phở, làm từ bột gạo ngâm với nghệ nên có màu vàng đẹp mắt. Món ăn miền Trung nên không thể thiếu lạc rang, bánh đa, hoa chuối, rau húng lủi, giá và cải con cay, xanh, non.
Mỳ Quảng có nhiều phiên bản khác nhau: mì Quảng tôm thịt, mì Quảng gà, mì Quảng sườn, mì Quảng cá lóc … Mình không thích ăn thịt lợn và cũng ngại nhằn xương nên thường làm mì Quảng tôm gà.
Nào mình cùng làm nhé
  • Ninh xương lợn với hành củ (Xem lại các bài trước). Nếu có vỏ tôm có thể xào sơ với hành tỏi rồi đổ vào một tô nước ấm, đun nhỏ lửa 20 phút cho ra nước ngọt, trộn vào nồi nước xương lợn.
  • Luộc sợi mỳ nếu là loại khô, vừa chín tới còn giòn, ko nhũn
  • Ướp tôm và gà với hành tỏi băm, nước mắm, muối, mì chính, tiêu, đường, 1 thìa dầu điều, ít nghệ khoảng 1h.
  • Phi thơm hành tỏi, lần lượt cho gà và tôm vào xào săn rồi om nhỏ lửa cho tới khi chín, vớt ra đĩa (mình muốn gà tôm đậm đà nên ko cho gà vào đun cùng nước dùng sau khi om).
  • Tiếp tục cho 1/2 lạc rang giã dập vào chảo vừa om gà, xào thơm lạc rồi đổ tất cả lạc và nước béo trong chảo vào nồi nước dùng. Nêm vào đường phèn, muối, hạt nêm, nước mắm ngon vừa ăn, thêm dầu điều và nước nghệ/ bột nghệ cho đẹp. Chú ý, tổng lượng nước dùng cho món này chỉ bằng 2/3 món bún phở vì món này chỉ châm xâm xấp nước chứ không ngập.
  • Nhặt và rửa sạch các loại rau, riêng bắp cải thái sợi li ti. Hành thái nhỏ để riêng.
  • Luộc & bóc trứng cút
  • Nướng bánh đa

Công thức, hướng dẫn và hình ảnh của bạn Anne Vũ (https://www.facebook.com/vu.h.anh.792)

Nguyên liệu

Dinh dưỡng

  • Dinh dưỡng theo ngày*
  • Calo
    30%
  • Muối
    30%

Chỉ dẫn

Bước 1

Nguyên liệu làm mỳ Quảng

Bước 2

Nhất định phải có bánh đa nướng. Mì Quảng loại trong hình mình mua ở Kim Fat, sợi rất dai và ngon, khác với những loại mì Quảng mua ở các chợ khác

Bước 3

Rau ăn kèm

Bước 4

Có thể dùng xà lách hoặc bắp cải cứng bào mỏng

Bước 5

Hành hoặc củ nén và tỏi xay nhuyễn

Bước 6

Ướp tôm và thịt gà nhớ cho màu điều và nghệ cho đẹp mắt

Bước 7

Thịt gà

Bước 8

Rim chín thịt gà

Bước 9

Rim chín tôm

Bước 10

Lạc đập dập rim sốt

Bước 11

Vỏ tôm nên tận dụng để nấu nước dùng, rất ngọt và thơm

Bước 12

Nước dùng của mì Quảng ít, đậm đà và béo

Bước 13

Tổng hợp các loại nhân

Bước 14

Sản phẩm cuối

Thành phẩm yêu cầu

Xếp sợi mì vào tô, cho gà, tôm, trứng cút lên trên. Rắc hành lá. Chan nước dùng ăn nóng cùng chanh, ớt tươi, nước mắm, rau sống. Khi ăn, bẻ bánh đa & rắc lạc rang vào mới đúng kiểu.

Có thể bạn quan tâm

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *