Công thức làm sữa đậu nành thơm ngon bổ dưỡng tại nhà

  • Sơ chế
    9 giờ
  • Nấu nướng
    2 giờ
  • Phục vụ
    4 Người
  • Lượt Xem
    158

Giới thiệu về sữa đậu nành:

Sữa đậu nành từ lâu đã trở thành đồ uống quen thuộc với mọi lứa tuổi, với hương vị thơm dịu của đậu nành và vị ngọt phao phảo dễ dàng làm vừa lòng với bất cứ ai. Thường xuyên sử dụng sữa đậu nành sẽ cung cấp cho bạn nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Hiện nay ở thị trường có rất nhiều hãng sữa đậu nành khác nhau nhưng tất cả đều được làm theo dây chuyền công nghiệp nên sẽ chứa các chất bảo quản, sẽ không còn giữ được vị tươi ngon của đậu nành nguyên chất.

Do đó, xu hướng làm sữa đậu nành tại nhà cũng như làm các loại sữa hạt đã trở nên phổ biến với các chị em bởi đậu nành do chính tay mình làm ra sẽ bảo đảm về chất lượng cũng như hạn sử dụng sản phẩm.

Giá trị dinh dưỡng của sữa đậu nành:

Sữa đậu nành chứa chất Genistein có tác dụng giúp kéo dài quá trình lão hóa của các tế bào trong cơ thể. Vì vậy, thường xuyên uống sữa đậu nành sẽ giúp làn da tươi tắn và trẻ trung. Lượng calcium dồi dào trong sữa đậu nành có tác dụng chống loãng xương với phụ nữ, tăng chiều cao, chắc xương với trẻ em trong giai đoạn trưởng thành.

Sữa đậu nành còn được xem là một trong những thực phẩm có tác dụng phòng ngừa ung thư, đánh tan mỡ thừa, giảm các nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường… Đặc biệt, với các chị em, sữa đậu nành có nhiều estrogen nên được xem là “thần dược” giúp tăng kích cỡ vòng ngực.

Những sản phẩm bạn có thể đặt mua tại FoodHub:

Lưu ý:

  • Lượng nước sử dụng khi làm sữa đậu nành theo tỷ lệ 800ml nước + 100gram đậu nành sẽ có 1 lít sữa đậu nành.
  • Bảo quản: Sau khi sữa nguội, bạn có thể bảo quản trong chai lọ sạch, đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh để thưởng thức mỗi ngày. Nhiệt độ bảo quản là từ 2 – 5 độ C. Sữa bảo quản trong tủ lạnh vừa mát vừa giữ được độ đậm đặc nên được nhiều người yêu thích.

Các bạn cùng FoodHub tìm hiểu công thức làm sữa đậu nành nguyên chất thơm ngon nhé!

Nguyên liệu

Chỉ dẫn

Bước 1

Ngâm đậu nành: ngâm trong nước ấm từ 6-8 tiếng với lượng nước cáo gấp 2-3 lần lượng đậu nành. Cho đến khi hạt nở gấp đôi, lúc này dùng tay để chà xát qua làm sạch lớp vỏ bên ngoài. Rửa lại lần nữa cho sạch, xả hết phần bọt và vớt bỏ những hạt lép. Có thể ngâm đậu qua đêm để nở hơn.

Bước 2

Xay đậu nành lấy nước cốt: Bạn đong sẵn 1.5 lít nước sạch. Sau đó, cho đậu vào máy xay sinh tố, cho thêm lạc và vừng trứng. Mỗi lần xay cho ¼ đậu và khoảng 200 – 250ml nước xay cùng. Nếu bạn thích sữa đặc thì chỉ nên xay 2 lần và giảm lượng nước đi nhé.

Bước 3

Đặt miếng vải lọc trên 1 bát to sau đó đổ đậu nành đã xay nhuyễn. Lọc cho hết cặt, dùng tay vắt lấy phần sữa nguyên chất.

Bước 4

Nấu sữa đậu nành: Bắc 1 nồi lớn lên bếp. Cho sữa vào nồi, tiếp tục thêm từ 350 – 500 ml nước lọc vào (tùy chọn nếu muốn đặc hay loãng). Bắt lên bếp đun sôi với lửa to, đến khi gần sôi thì hạ lửa nhỏ, lưu ý nhớ vớt bọt thường xuyên.

Bước 5

Cho đường vào theo khẩu vị của gia đình. Nếu muốn sữa đậu thơm hơn có thể cho lá dứa vào đun cùng. Cứ cách 20 – 30 giây bạn nên khuấy đều để tránh sữa bị cháy ở đáy nồi hoặc tránh ván đậu hình thành trên mặt sữa.

Bước 6

Đã hoàn thành đồ uống sữa đậu nành. Bạn có thể thưởng thức sữa đậu nành nóng lạnh tùy thích. Nếu uống lạnh, hãy để sữa nguội rồi thêm vào ít đá viên và nhâm nhi. Sữa thơm, béo, ngọt thanh dễ uống là thức uống phù hợp cho cả gia đình.

Thành phẩm yêu cầu

Sữa đậu nành thơm ngon, giàu dinh dưỡng cho buổi sáng tràn đầy năng lượng với hương đậu nành thơm dịu và vị ngọt thanh. Sử dụng cả uống nóng và uống lạnh.

Có thể bạn quan tâm

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *