Công thức món cà ri bò thơm nức mũi đãi cả nhà

  • Sơ chế
    40 phút
  • Nấu nướng
    45 phút
  • Phục vụ
    4 Người
  • Lượt Xem
    106

Giới thiệu món cà ri

Cà ri là món ăn ngon có xuất xứ từ Ấn Độ, được lấy từ chữ “kari” trong tiếng Tamil Ấn Độ, có nghĩa là “nước sốt”. Đây là một món ăn phức tạp có sự pha trộn giữa nhiều loại gia vị và thảo mộc, thường gồm nghệ, cumin, ngò, gừng và ớt. Cà ri thường có dạng sốt và phổ biến ở các tỉnh thành miền Nam Ấn Độ. Món này không kén thức ăn, có thể ăn với bánh mì truyền thống, cơm hay các loại bánh phương Tây khác.
Cà ri không chỉ nổi tiếng như một đặc trưng ẩm thực của Ấn Độ mà còn được biết đến trên toàn thế giới. Đến mức nhiều nước đã mang công thức cà ri về, thêm thắt một số yếu tố dân tộc, thổ nhưỡng và khiến các phiên bản trở thành đặc trưng ẩm thực của nước đó.

Món cà ri ở Việt Nam

Khi đến Việt Nam, món cà ri lại có sự thay đổi hợp với khẩu vị người Việt. Phiên bản Việt có vị ngọt, béo đậm đà do được nấu từ nước cốt dừa. Hầu hết cà ri ở Việt Nam đều có nguyên liệu chính là thịt gà, có các loại khoai. Nước dùng cà ri Việt Nam có kết cấu hơi đặc do bột tan ra từ khoai, ít vị cay. Vì là một món ăn tương đối dễ làm, nguyên liệu có thể dễ dàng tìm kiếm, hợp khẩu vị nhiều người nên từng có thời, cà ri là món ăn có mặt trong mọi bữa tiệc từ đám cưới, sinh nhật. Nguyên liệu thịt mà người Việt sử dụng làm món cà ri chủ yếu là thịt gà, thịt bò hoặc sườn.

Những nguyên liệu làm món cà ri bò bạn có thể đặt mua tại FoodHub:

Cách chọn thịt bò chuẩn ngon:

Với nguyên liệu chính là thịt bò, các bạn cần lựa chọn một cách kỹ lưỡng thịt. Thịt bò tươi ngon là không có màu đỏ sẫm, mỡ bò phải có màu vàng và cứng không lấy mỡ mềm. Chọn mua những thớ thịt bò nhỏ, mềm, không mua những thớ lớn và cứng. Loại thịt bò còn tơ thì càng tuyệt vì thịt mềm, mỡ trắng, thớ mịn. Để mua được thịt bò ngon, bạn phải xem loại thịt có màu đó tươi, thớ thịt không mịn (trừ khi là thịt bò tơ), gân trắng nhỏ và mỡ có màu vàng tươi.

Lưu ý khi sơ chế thịt bò:

Có rất nhiều chị em hiểu sai về cách làm sạch thịt nói chung, nhiều người vẫn làm thịt bằng cách đun sôi qua thịt rồi rửa lại với nước sạch nhưng cách làm đó vô tình gây tác hại ngược lại đó chính là khi đun sôi miếng thịt sẽ bị co lại và chất độc hại sẽ không thoát ra được. Nên cách làm vẫn phổ biến nhất đó là rửa sạch nhiều lần với nước thường và rửa thêm với muối để sát khuẩn.

Nguyên liệu

Chỉ dẫn

Bước 1

Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch thịt bò, cắt miếng vuông vừa ăn. Ướp thịt bò với 1/2 muỗng canh dầu ăn và 1/2 muỗng canh bột cà ri, trộn đều rồi để yên trong khoảng 30 phút. Bóc vỏ hành tây, cắt miếng vuông nhỏ. Gọt vỏ cà rốt và khoai tây rồi đem cắt miếng vuông tương tự kích cỡ của thịt bò.

Bước 2

Đun nóng chảo và cho dầu vào cho già rồi cho thịt bò vào đảo sơ qua để thịt bò săn lại rồi để riêng ra một bát. Tiếp đó bạn dùng luôn cái chảo dầu đấy lên đun nóng rồi cho hành tây, cà rốt, khoai vào đảo sơ qua cho chín.

Bước 3

Cho bột cà ri vào đảo cho thấm đều sau đó đổ thịt bò vào chảo và đảo nhanh tay để bột cà ri thấm đều vào thịt rồi cho nước cốt dừa lên trên rồi cho thêm nước ngang với thịt và nêm gia vị nước tương, mắm muối, hạt nêm cho vừa ăn rồi đậy vung lại hầm trong khoảng 7 – 8 phút rồi cho lửa nhỏ liu riu và hầm tiếp trong khoảng 30 phút khi thấy nước sốt sánh lại thì bạn tắt bếp múc cà ri ra tô rồi rắc thêm một chút hạt tiêu lên trên và dùng trong lúc nóng.

Bước 4

Múc cà ri ra bát hoặc đãi tùy theo sở thích của bạn, có thể dùng cà ri với cơm hoặc bánh mì. Món cà ri bò đã hoàn thành, chúc bạn và gia đình có bữa cơm ngon miệng nóng hổi.

Thành phẩm yêu cầu

Với hương vị béo ngậy của nước cốt dừa, vị rau củ thơm ngọt của khoai tây cà rốt và vị thơm ngon sần sật của thịt bò. Món cà ri bò khi dùng trong những ngày thu hoặc ngày đông se lạnh thì món ăn sẽ càng trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn

Có thể bạn quan tâm

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *