Công thức món bánh trôi tàu cho mùa đông lạnh giá

  • Sơ chế
    40 phút
  • Nấu nướng
    10 phút
  • Phục vụ
    4 Người
  • Lượt Xem
    67

Bánh trôi tàu luôn là một trong những món ăn đắt hàng nhất trong mùa đông giá rét. Với nước đường ngọt lịm và thơm mùi gừng, bánh trôi nhân vừng đen hoặc đậu xanh thơm lừng, bánh trôi tàu nóng hổi luôn làm cho những ngày mùa đông ấm áp hơn.

Nhớ những ngày tuổi trẻ, cùng chàng vi vu giữa phố phường Hà Nội giữa ngày đông giá rét. Đầu chụp mũ tai thỏ kín mít, tay đeo găng len bù xù, miệng phù phù hơi trắng xóa. Bỗng vô tình gặp hàng trôi tàu nho nhỏ ngay góc phố cổ, hai đứa xì xụp mỗi đứa 1-2 chén mà cảm thật thật hả hê, sung sướng. Vị ngọt thanh của đường, vị gừng cay nồng nồng, hòa quyện trong chén canh ấm nóng, xóa nhòa đi bao giá lạnh của đường phố mùa Đông. Hà Nội, trong tôi luôn mang theo mảnh ký ức về mùa đông không lạnh ấy, mỗi dịp đông về hai vợ chồng lại kéo nhau ra ôn lại kỷ niệm xưa.

Bánh trôi tàu cũng là món đêm giao thừa mẹ vẫn thường làm. Cúng giao thừa xong, cả nhà lại quây quần thưởng thức trôi tàu cho một năm mới ngọt ngào, ấm áp.

Ngày gió mùa về, bao nhiêu kỷ niệm lại dâng trào, không khỏi lên cơm thèm bánh trôi tàu, tớ trổ tài vào bếp đây.

Nguyên liệu

Chỉ dẫn

FoodHub sẽ chia sẻ một công thức bất bại của món bánh trôi tàu, sẽ xua tan đi lạnh giá của mùa đông này. Để có vỏ bánh dẻo thơm chúng ta sẽ trộn bột với lượng nước vừa đủ và ủ bột hơn 30 phút. Sau đó chúng ta sẽ chế biến nhân bánh với đậu xanh chín nhuyễn, vừng đen và lạc rang giã nhỏ. Công đoạn tiếp theo là nấu nước đường với một ít đường trắng và đường phèn đỏ. Cuối cùng chúng ta sẽ có một bát bánh trôi tàu nóng hổi luôn làm cho mùa đông thêm ấm áp hơn.

Bước 1

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Trộn bột nếp với chút nước rồi nhào cho đến khi thấy bột trở thành một khối mềm dẻo, mịn và không còn dính tay là được. Dùng màng bọc thực phẩm bọc phần bột lại ủ trong khoảng 30 phút. Rửa sạch đậu xanh, cho vào ngâm nước khoảng 3 – 4 tiếng cho nở mềm rồi để qua một bên. Đổ nước xâm xấp mặt đậu rồi cho vào nồi luộc chín rồi giã đến khi mịn nhuyễn. Gừng thái lát mỏng hoặc giã nhỏ và vừng đen rang chín vừa rồi giã nhỏ lạc để làm nhân,

Bước 2

Bước 2: Công đoạn chế biến: Lấy phần đậu xanh đã mịn nhuyễn cho vào chảo, thêm đường rồi đảo cho đến khi thấy đậu xanh khô hẳn, cuối cùng cho thêm dừa nạo. Chia đậu xanh thành nhiều phần nhỏ rồi viên tròn lại để làm nhân. Trộn vừng chung với lạc rồi cho thêm đường vào cho vừa ăn, thêm chút nước ấm để hỗn hợp có độ sệt. Viên thành những viên tròn nhỏ như đậu xanh để làm nhân. Bột sau khi ủ thì chia thành từng phần nhỏ, vo tròn rồi ấn dẹt, cho phần nhân vào giữa. Khéo léo dùng tay vo tròn bột bánh sao cho ôm trọn phần nhân. Làm tương tự cho đến hết bột bánh và nhân.

Bước 3

Bước 3: Luộc bánh và làm nước đường Đun sôi một nồi nước trắng sau đó thả viên bánh vừa nặn vào. Chờ đến khi viên bánh nổi lên và vướt ra bát. Ở một nồi khác, cho đường phên đỏ và 500ml nước vào nấu sôi lên, cho thêm vài lát gừng cho nước thơm. Nấu sôi cho đến khi thấy đường tan hết. Thả các viên bánh trôi đã luộc vào nước đường, đun trên lửa nhỏ cho thấm đều rồi tắt bếp để nguội bớt.

Bước 4

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức Lấy 2-3 viên bánh cho vào 1 bát nhỏ, thêm nước đường đỏ. Rắc thêm vừng đen, dừa nạo lên trên tùy theo sở thích. Cuối cùng là bước thưởng thức thành quả một bát bánh trôi tàu ngọt vị đường, cay cay vị gừng, bùi bui vị vừng dành cho gia đình trong cái se se lạnh của mùa đông này.

Thành phẩm yêu cầu

Cái se se lạnh của mùa đông sẽ bị xua tan khi cùng nhau thưởng thức món bánh trôi tàu với hương vị ngọt thanh của đường đỏ, vỏ bánh dẻo trắng và nhân bánh thơm bùi của đậu xanh, vừng đen và lạc rang. Tất cả cùng hòa quyện trong một bát nhỏ xóa tan cái lạnh giá của mùa đông.

Có thể bạn quan tâm

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *