Cách làm thịt kho tàu đơn giản

  • Sơ chế
    15 phút
  • Nấu nướng
    1 giờ 30 phút
  • Phục vụ
    4 Người
  • Lượt Xem
    40

Mùa đông đang đến, chị em lại có hàng ngàn món ăn mới để thi triển, mang lại cho cả nhà những bữa ăn ngon chuẩn vị, không thể bỏ bữa. Thịt kho tàu với cách nấu đơn giản nhất cho cả gia đình bạn có 1 bữa ăn ngon miệng. Với cách làm sau, bạn sẽ có một công thức chuẩn để có món ăn đậm đà hương vị đặc trưng của thịt kho tàu. Để có món thịt kho tàu ngon, bạn chuẩn bị cho mình một số bí kíp sau:

Bí kíp 1. Chọn thịt ba chỉ ngon!

  • Để chọn được miếng thịt ba chỉ ngon cần chọn thịt có da mỏng, mỡ trắng, phần thịt nhiều hơn mỡ (70% thịt, 30 mỡ).  Màu sắc miếng thịt đỏ tươi hoặc đỏ thẫm, óng ả, mướt. Chọn thịt quá nạc sẽ khiến thịt bị khô khi kho, còn nếu quá mỡ sẽ gây béo ăn nhanh ngán.
  • Thịt ngon là thịt từ lợn nuôi theo phương thức truyền thống, còn tươi, mới mổ trong ngày, khi bấm vào thịt vẫn còn đàn hồi, màu sắc đỏ tươi.

Bí kíp 2. Tẩm ướp gia vị chuẩn!

  • Tẩm ướp gia vị là khâu quan trọng làm gia tăng mùi vị cho món ăn. Với món thịt kho bạn không thể bỏ qua các loại gia vị sau: quế, húng lìu, ngũ vị hương, tỏi, sả, muối, nước mắm, bột canh, hạt tiêu, hành tím băm nhỏ, ớt (nếu thích vị cay).
  • Ướp với các gia vị đã chuẩn bị trong khoảng 15-20 phút rồi kho cũng được còn nếu có nhiều thời gian thì bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc phần thịt đã ướp lại rồi để vào tủ lạnh qua đêm, hôm sau mới kho lại càng ngon hơn.

Bí kíp 3. Nước dừa tươi!

  • Khi bạn ăn thịt kho với nước dừa tươi bạn sẽ cảm nhận được mùi vị của nó khác hẳn với thịt kho không có nước dừa. Nước dừa tươi sẽ khiến nồi thịt kho tàu của bạn có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt tự nhiên, vị béo ngậy cực hấp dẫn.

Bí kíp 4. Nước màu để tăng độ hấp dẫn của món ăn!

  • Món thịt sẽ có thêm mùi thơm và màu sắc bắt mắt đó chính là nhờ vào nước màu. Nhiều bạn chọn nước màu làm sẵn vì tính tiện dụng, nhưng nước màu làm sẵn sẽ không cho thịt kho lên màu đẹp và thơm bằng nước màu tự làm.
  • Cách làm nước màu như sau: Cho đường vào chảo, đun đến khi đường sôi có màu cánh gián thì cho thêm vào một lượng nước vừa đủ, không nên đun đường cháy đen vì khi kho thịt sẽ bị đắng. Nước cho vào cũng không nhiều quá khiến thịt bị nhạt.

Nguyên liệu

Chỉ dẫn

Bước 1

Luộc trứng: Bạn cho trứng vào nồi và cho nước ngang mặt trứng, sau đó bật bếp lửa to đợi sôi. Khi sôi rồi bạn mở lửa riu riu luộc tầm 20 phút, tắt bếp để nguội, sau đó lột vỏ.

Bước 2

Trong lúc luộc trứng, bạn cạo sạch lông heo rồi đem thịt đi rửa sạch. Sau đó, bạn đem thịt đi cắt thành từng miếng to bằng khoảng 3 ngón tay.

Bước 3

Ướp thịt với hàm lượng gia vị như sau: 4 muỗng đường, nửa muỗng muối, 1 muỗng tỏi băm, nửa muỗng bột ngọt. Sau đó đảo đều để 1 giờ cho thịt ngấm gia vị.

Bước 4

Làm nước hàng: Cho 3 thìa đường nâu vào chảo, 4 thìa nước, dùng đũa khuấy đều. Cho chảo đường lên bếp, để lửa vừa, nấu đến khi đường sôi và chuyển sang màu nâu cánh gián, nước sánh thì tắt bếp, đổ ra 1 cái bát.

Bước 5

Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn rồi phi thơm hành tỏi. Sau đó cho thịt đã ướp cùng nước hàng đã làm vào nồi đảo đều. Khi thịt săn lại thì đổ nước dừa tươi vào sao cho lượng nước xâm xấp mặt thịt là được. Bật lửa to đến khi nước sôi thì lại vặn bé lửa lại đun được khoảng 30 phút thì cho trứng đã luộc vào. Sau đó đun liu riu tiếp khoảng 1-1,5 tiếng khi thịt mềm rục, màu nước đậm đà là được. Khi kho không đậy nắp để tránh làm đục nước, nếu có bọt nổi lên thì vớt cho sạch, không nên đảo thịt.

Bước 6

Món này kho nhạt để khi ăn chan cả nước thịt vào cơm, không nên nêm nếm đậm quá, cũng ko kho tới cạn nước. Khi ăn cắt đôi quả trứng (nếu trứng gà, vịt), múc cả thịt, trứng và nhiều nước kho ra dĩa. Dọn kèm dưa giá hoặc dưa cải chua để chấm với nước thịt để thưởng thức.

Có thể bạn quan tâm

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *