Cách làm món đậu phụ Tứ Xuyên chay thơm ngon, thanh đạm dành cho người ăn chay tại nhà

  • Sơ chế
    15 phút
  • Nấu nướng
    20 phút
  • Phục vụ
    4 Người
  • Lượt Xem
    701

Giới thiệu về món ăn đậu phụ Tứ Xuyên chay

Đậu phụ Tứ Xuyên là 1 trong 10 món ăn nổi danh của Trung Quốc, một ăn đã khá phổ biến với người Việt Nam những năm gần đây, với nguyên liệu chính là đậu phụ thì món ăn này cũng trở thành một món ăn không thể thiếu trong thực đơn của người ăn chay khi đã được “biến tấu” hài hòa. Điểm đặc sắc của món đậu phụ Tứ Xuyên là phần nước tương nóng hổi với sự kết hợp hài hòa của vị bùi – cay – nóng – tươi – mềm – thơm – giòn.

Đậu phụ Tứ Xuyên chay thơm ngon nhất là khi vừa mới được nấu xong, đậu phụ óng mềm cùng với nước sốt cay cay, thưởng thức cùng với bát cơm nóng thì rất tuyệt vời trong thời tiết mùa đông lạnh giá này.

Tác dụng không thể bỏ qua của món đậu phụ chay

Đậu phụ là món ăn phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về lợi ích cũng như tác dụng phụ của thực phẩm này để ăn cho đúng.

Đậu phụ chứa hàm lượng lớn protein, canxi, vitamin E, không cholesterol và ít carbohydrate có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe nhất định.

  • Ngăn ngừa bệnh tim

Theo The Health Site, chế biến từ đậu nành, đậu phụ chứa isoflavone làm giảm mức độ cholesterol xấu hoặc lipoprotein mật độ thấp trong cơ thể, từ đó tăng cường sức khỏe tim mạch.

  • Bệnh tiểu đường

Các sản phẩm từ đậu nành làm giảm lượng đường trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường. Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu, ăn ít nhất 10 mg đậu nành mỗi ngày có thể làm giảm tái phát ung thư vú tới 25%.

  • Ung thư

Đậu phụ là nguồn selen dồi dào, khoáng chất cần thiết cho cơ thể để giúp hệ thống chống oxy hóa hoạt động đúng đắn, từ đó ngăn ngừa ung thư đường ruột. Đàn ông cũng có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt bằng cách ăn đậu phụ, nhưng với số lượng vừa phải.

  • Giảm các triệu chứng tiền mãn kinh

Đậu phụ giàu canxi, rất có lợi cho phụ nữ thời kỳ mãn kinh khi mất cân bằng mức độ estrogen trong cơ thể. Nó giúp làm giảm các cơn nóng trong người, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, viêm khớp dạng thấp.

Những nguyên liệu bạn có thể đặt mua tại FoodHub

Nguyên liệu

Chỉ dẫn

Bước 1

Băm nhỏ gừng, tỏi và phần trắng của cây hành. Nấm hương thái miếng vừa miệng

Bước 2

Phi thơm gừng, tỏi, hành lá đã băm nhỏ, sau đó cho nấm vào xào săn. Sau đó cho sa tế, dầu hào, dầu mè vào chảo đảo đều khoảng 1'.

Bước 3

Thêm cà chua băm nhỏ, xào nhừ rồi cho thêm xì dầu cho vừa miệng

Bước 4

Sau đó, cho thêm đậu phụ. Đảo nhẹ nhàng và lắc chảo thường xuyên để đậu ngấm đều sốt. Cho thêm chút nước, hạ nhỏ lửa và đun thêm khoảng 3′ – 5′ nữa thì tắt bếp.

Thành phẩm yêu cầu

Đậu phụ Tứ Xuyên chay nóng hổi, thơm ngon hãy thưởng thức ngay với cơm trắng để cảm nhận được vị thơm ngậy của đậu phụ, vị thơm của nấm hương và vị cay nhẹ của gừng.

Có thể bạn quan tâm