Cách làm cánh gà chiên mắm tỏi

  • Sơ chế
    30 phút
  • Nấu nướng
    15 phút
  • Phục vụ
    4 Người
  • Lượt Xem
    32

Bí kíp để có món cánh gà chiên mắm tỏi ngon.

  • Bắt đầu từ bước chọn cánh gà:
    • Cánh gà công nghiệp, mới, mập, nhiều thịt.
    • Sờ tay nhẹ vào miếng thịt sẽ cảm nhận độ đàn hồi cao. Bên cạnh đó, gà ngon là gà có lớp da mỏng, mịn, mỡ màu vàng nhạt.
  • Ướp càng lâu thì càng thấm gia vị.
    • Ướp cánh gà trong 3-4 tiếng cho ngấm gia vị, có thể ướp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.
    • Trong trường hợp ướp nhanh thì tối thiểu thời gian ướp là 15 phút.
  • Kỹ thuật chiên không bị cháy.
    • Khi ướp nhanh thì không cho nước mắm vào ướp sẽ gây cháy da gà khi chiên sơ.
    • Chiên sơ gà đã ướp trước khi chiên mắm để không làm cháy gà.

Sau đây là hướng dẫn chi tiết:

Nguyên liệu

Chỉ dẫn

Bước 1

Cánh gà đem về rửa sạch, nếu kỹ hơn bạn có thể cho một ít muối và chanh vào rửa, chà xát phần cánh gà để loại bỏ mùi không mong muốn, rửa sạch để ráo và cắt miếng vừa ăn. Thông thường, một miếng cánh gà mình cắt làm 3 phần nhé.

Bước 2

Tỏi lột vỏ, bằm nhuyễn. Tỏi sau khi bằm nhuyễn để khoảng 15 phút mới nấu thì sẽ giúp giữ lại các hợp chất chống ung thư, tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, sau khi bị ép hoặc nghiền nhỏ 30 giây, các hợp chất chống ung thư tự nhiên của tỏi đã bị cắt giảm 90%, nhưng khi tỏi được “nghỉ” ở nhiệt độ phòng trong khoảng 10 phút rồi mới nấu, nó đã giữ lại được 70% những hợp chất này.

Bước 3

Cho cánh gà vào bát, cho thêm 1 nửa phần tỏi băm, một ít tiêu, một ít mắm và dầu ăn vào trộn đều, ướp cánh gà trong 3-4 tiếng cho ngấm gia vị. Bạn có thể cho phần cánh gà vào ngăn mát tủ lạnh ướp qua đêm sau đó đem ra chiên sau cũng được.

Bước 4

Trong trường hợp bạn muốn ướp nhanh: Cho cánh gà vào bát, cho tỏi băm, dầu ăn và một ít hạt tiêu say vào ướp với cánh gà trong khoảng 10-15 phút. Lưu ý: đối với cách ướp này, bạn không được cho nước mắm. Mắm chưa ngấm kịp sẽ khiến quá trình chiên của bạn không như ý, cánh gà dễ cháy và phần da cũng không giòn được nhé.

Bước 5

Sau khi cánh gà đã thấm gia vị, bạn bắt đầu cho dầu ăn vào chảo, để lửa lớn cho chảo nóng đều và dầu ăn tăm lên. Lúc này bạn giảm độ lửa một chút và cho cánh gà vào chiên. Chiên đến khi cánh gà có màu vàng đều các mặt thì gắp ra bỏ vào giấy thấm dầu loại bỏ phần dầu thừa.

Bước 6

Cho hết phần đường và nước mắm thơm ngon đã chuẩn bị trộn đều vào nhau. Bắc chảo lên bếp để lửa vừa, khi chảo nóng cho một ít dàu vào. Cho phần tỏi đã băm nhuyễn vào phi cho thơm, sau đó bỏ phần hỗn hợp đường với mắm vào khuấy đều đến khi hỗn hợp này sôi lên hơi sệt lại thì cho cánh gà vào. Đảo nhanh tay để cánh gà dậy mùi thơm và óng vàng lớp nước mắm với đường và tỏi bên ngoài thì tắt bếp.

Thành phẩm yêu cầu

Cánh gà phải có độ cứng, độ bóng và thơm của hỗn hợp đường, mắm và tỏi phi; Phần da giòn, thịt mềm, không bị khô; Quan trọng là cánh gà không bị cháy, chín đều; Gia vị vừa phải.

Có thể bạn quan tâm

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *