Làm bánh bao tại nhà – bông xốp, trắng mịn

  • Sơ chế
    60 phút
  • Nấu nướng
    15 phút
  • Phục vụ
    5 Người
  • Lượt Xem
    530

Cả nhà quây quần bên nhau, cơ hội cho bé được học làm những món ăn yêu thích với công thức vô cùng đơn giản, dễ dàng thực hiện với những nguyên liệu sẵn có.

Sáng mai ăn gì, vẫn luôn là câu hỏi thường trực của các bà mẹ trẻ. Món ăn vừa nhanh, đơn giản lại đủ dinh dưỡng cho cả nhà, còn kịp thời gian cho mẹ đi làm, con đi học.

Bánh bao là một sự lựa chọn hoàn hảo khi mà sau bữa cơm tối mấy mẹ con quây quần bên nhau làm bánh, hấp sẵn và bữa sáng chỉ hấp lại một tí xíu là đã sẵn sàng để thưởng thức.

Nguyên liệu

Dinh dưỡng

  • Dinh dưỡng theo ngày*
  • Protein: 6.60g
    20%

Chỉ dẫn

Hà Nội vào thu, trời se lạnh, cũng là lúc để bắt đầu cả nhà cùng thưởng thức những món ngon tự làm. Bánh bao luôn là món ngon khó cưỡng, với những nguyên liệu sẵn có trong siêu thị, bạn dễ dàng tự mình làm nên những chiếc bánh bao ngon tuyệt đỉnh. Và thật tuyệt khi cả nhà cùng quây quần bên nhau tự làm món yêu thích, bé yêu được học làm bếp.

Bước 1

Hâm nóng 1 ít sữa tươi (ấm khoảng 30-40 độ C), cho 3gr đường vào khuấy tan, sau đó cho men nở vào khuấy đều.

Bước 2

Để yên 10-15p men nở sẽ bung giống như gạch cua. *Lưu ý: nếu men không nở là men đã bị hỏng, hãy bỏ đi và sử dụng men mới nếu

Bước 3

Cho bột mì, sữa tươi, dầu ăn và phần sữa hòa men vào âu. Khuấy đều đến khi các nguyên liệu quyện lại thành 1 khối.

Bước 4

Rắc 1 ít bột khô vào lòng bàn tay và nhồi đến khi mặt bột tương đối mịn.

Bước 5

Quét 1 ít dầu ăn vào lòng âu hoặc tô lớn, cho khối bột vào, lật khối bột cho dầu ăn bao đều bên ngoài bột, phủ 1 lớp khăn ẩm và ủ trong môi trường kín để bột không bị khô (ví dụ nồi cơm hoặc lò vi sóng). Ủ đến khi bột nở gấp 2-3 lần.

Bước 6

Thịt ướp cùng 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe tiêu.

Bước 7

Luộc chín trứng cút, để nguội, bóc vỏ.

Bước 8

Sơ chế các loại rau củ: Ngâm nở mộc nhĩ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Hành tây cắt hạt lựu, hành lá xắt nhỏ, băm nhỏ hành tím.

Bước 9

Bắc chảo dầu cho hành tím vào phi thơm, cho thịt vào xào, tiếp đến cho hành tây, mộc nhĩ vào xào chung. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, khi các nguyên liệu chín thì rắc hành lá và 1 chút tiêu vào rồi tắt bếp.

Bước 10

Lấy khối bột đã ủ nở ra, nhồi nhẹ cho khí trong bột thoát ra ngoài. Cho các nguyên liệu của phần 2 vào (75gr bột mì, lòng trắng trứng, 30-50gr đường, 4gr bột nở) nhồi thêm khoảng 10-15 phút đến khi khối bột dẻo mịn và đàn hồi.

Bước 11

Chia khối bột làm 8 phần, mỗi phần khoảng 70-75gr. Vê tròn từng khối bột, cán mỏng ra (bên ngoài rìa mỏng hơn ở giữa).

Bước 12

Múc 1 thìa nhân, cho vào giữa miếng bột, đặt 1 quả trứng cút vào giữa (tổng khối lượng nhân khoảng 35-40gr), khéo léo gói bột lại, lót 1 miếng giấy dưới mỗi bánh.

Bước 13

Đun sôi phần nước trong xửng hấp, cho bánh vào hấp khoảng 15 phút là xong. Lưu ý: Muốn bánh trắng mịn thì bạn phải đợi nước sôi hẳn mới cho vào và để lửa nhỏ trong suốt quá trình hấp.

Bước 14

Bánh bao nóng hổi, vừa thổi vừa ăn ra lò rồi đây:

Thành phẩm yêu cầu

Khi nhào bột, nếu thấy bột bánh bao có mùi chua là do bạn ủ quá nhiều thời gian hoặc sử dụng nhiều bột nở, bột khai. Nếu bột nhão là do bạn cho nhiều nước quá, chỉ cần cho thêm một ít bột vào nữa là được. - Nếu ủ bột mà vẫn không nở rất có thể do quên cho men nở vào, cũng có thể do men nở ít hơn so với bột bánh bao hoặc là do bạn nhào bột chưa đủ. Vì thế tỉ lệ bột và men phải chuẩn. - Để vỏ bánh bao không bị cứng, bị đắng và có màu vàng, thì khi ủ bột phải đủ thời gian cho bột lên men, và khi mua bột làm bánh bao phải chọn loại ngon, chất lượng. - Không nên hấp bánh quá lâu vì như vậy bánh sẽ chuyển sang màu vàng vì trong nhân bánh có trứng, trước khi hấp bánh bạn nên cho một ít nước giấm vào nồi nước hấp. - Bánh bao hấp xong để nguôi cho vào tủ mát bảo quản được 1 tuần, còn ngăn đá bọc kín bảo quản dược 2 tuần. - Nên phết ít dầu lên xửng để khi hấp bánh không làm bánh bị dính vào xửng. Tốt nhất nên lót ót giấy nến bên dưới bánh.

Có thể bạn quan tâm